นายเดชศักดิ์ วิจิตต์พันธ์
ตำแหน่ง : อาจารย์
สังกัดคณะ : ศิลปศาสตร์
หลักสูตร : อาหารและโภชนาการ
เบอร์โทร : 074-317-100 ต่อ 6090
อีเมล์ : dachsak.w@rmusv.ac.th
Mr. Dachsak Wijitphan
Present Position : Lecturer
Faculty : Liberal Arts
Course : Food and Nutrition
Tel : 074-317-100 Ext. 6090
E-mail : dachsak.w@rmusv.ac.th
การศึกษา : Education
วท.ม. (เทคโนโลยีการจัดและบริการอาหาร) สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง, 2555
คศ.บ. (อาหารและโภชนาการ) มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร โชติเวช, 2550
ปวช. (อาหารและโภชนาการ) วิทยาลัยอาชีวศึกษา สงขลา, 2546
สาขาที่เชี่ยวชาญ : Exprience
ศิลปะการประกอบอาหาร คาว - หวาน : ไทย นานาชาติ
พัฒนาตำรับอาหาร
การพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร
ประสบการณ์การสอน : Teaching Exprience
2555 - 2560 อาจารย์ประจำ สาขาวิชาอาหารและโภชนาการ คณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย วิทยาเขตนครศรีธรรมราช พื้นที่ทุ่งใหญ่
อาหารภัตตาคารและการจัดเลี้ยง
การจัดการอาหารในสถาบัน
เทคนิคการบริการอาหารและเครื่องดื่ม
อาหารนานาชาติ
การสาธิตอาหาร
การปฏิบัติการห้องอาหาร
อาหารยุโรป
2560 - ปัจจุบัน อาจารย์ประจำ สาขาวิชาอาหารและโภชนาการ คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย
การสาธิตอาหาร
อาหารว่างและเครื่องดื่ม/การจัดการอาหารว่างและเครื่องดื่ม
อาหารเพื่อธุรกิจ
อาหารไทย
การบริการอาหารและเครื่องดื่ม
การปฏิบัติงานครัว
งานวิจัยที่สนใจ : Search Interests
การพัฒนาตำรับและกระบวนการผลิตอาหารปรุงสุก
การพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูป
ผลงานวิจัยหรือสิ่งประดิษฐ์ : Research or Innovation
เดชศักดิ์ วิจิตต์พันธ์. ผลของการใช้ไข่ข่าวเค็มเหลวและผงทดแทนเกลือต่อคุณภาพของเพรสแฮม. การประชุมวิชาการบัณฑิตศึกษาระดับชาติ/นานาชาติ ครั้งที่ 2 เรื่อง “การศึกษาเชิงสร้างสรรค์” โดยบัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยศิลปากร, 10-11 พฤษภาคม 2555, ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร ตลิ่งชัน กรุงเทพมหานคร.
สุภาษิต ชูกลิ่น, ฌาณิกา แซ่แง่ ชูกลิ่น และเดชศักดิ์ วิจิตต์พันธ์. ศักยภาพของสารสกัดจากใบมะม่วงหิมพานต์ต่อการยืดอายุการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์ งบประมาณแผ่นดินประจำปี 2560 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย
เอกรินทร์ วรินทรเวช สุเมธ ฟักเขียว สมชาย เพชรสุทธิ์ และเดชศักดิ์ วิจิตต์พันธ์. การใช้กากถั่วเหลืองทดแทนแป้งสาลีในผลิตภัณฑ์บราวนี่แบบเจ. การประชุมวิชาการระดับชาติด้านศิลปศาสตร์ ครั้งที่ 4 “ศาสตร์บูรณาการงานวิจัยเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน”, 1-2 เมษายน 2562, คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล สงขลา
ตำรา หนังสือ : Text book
ประสบการณ์การทำงาน : Work Experience
2554 - 2555 เชฟสาธิตอาหาร (Freelance) บริษัท เฮเฟเล่ (ประเทศไทย) จำกัด และ บริษัท เตก้า (ประเทศไทย) จำกัด
2555 - 2560 อาจารย์ประจำ สาขาวิชาอาหารและโภชนาการ คณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย วิทยาเขตนครศรีธรรมราช พื้นที่ทุ่งใหญ่
2556 เข้ารับการพัฒนาทักษะวิชาชีพสำหรับบุคลากรในสถานประกอบการ ณ โรงแรมเชียงใหม่ แกรนด์วิว จังหวัดเชียงใหม่ : แผนก F&B
2558 เข้ารับการพัฒนาทักษะวิชาชีพสำหรับบุคลากรในสถานประกอบการ ณ โรงงานบุชเชอร์ชอยส์ บริษัท ฟู้ดแลนด์ซุปเปอร์มาเก็ต จำกัด กรุงเทพฯ : แผนก Production
พัฒนาทักษะวิชาชีพสำหรับบุคลากรในสถานประกอบการ ณ
2560 - ปัจจุบัน อาจารย์ประจำ สาขาวิชาอาหารและโภชนาการ คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย
2562 เข้ารับการพัฒนาทักษะวิชาชีพสำหรับบุคลากรในสถานประกอบการ ณ โรงแรมเดอะกี รีสอร์ท แอนด์ สปา จังหวัดภูเก็ต : แผนก Kitchen
ผู้ทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงาน สาขาผู้ประกอบอาหารไทย ระดับ 1 (หมายเลขผู้ทดสอบ มฝร-1-7-33-001-0010-61)
เจ้าหน้าที่สอบ (Examiner) สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคาร และร้านอาหาร สาขางานโรงแรม : อาชีพพ่อครัวขนมปังอบ คุณวุฒิวิชาชีพชั้น 1 ชั้น 2 ชั้น 3 และชั้น 4 (รหัสประจำตัวเจ้าหน้าที่สอบ 2561-00619 )
การบริการวิชาการ : Academic Services
วิทยากรบรรยายและสาธิต “อาหารว่าง : ปอเปี๊ยะทอด” แก่คณะครูอาสาสมัครชาวมาเลเซียเชื้อสายไทย (ชาวสยาม) โดยมูลนิธิพระวิเชียรโมลี ณ หลักสูตรสาขาวิชาอาหารและโภชนาการ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย วันที่ 23 มีนาคม 2560
วิทยากรบรรยายและสาธิต “การทำน้ำมะม่วงเบาพร้อมดื่ม” โครงการจังหวัดเคลื่อนที่ หน่วยบำบัดทุกข์ บำรุงสุข สร้างรอยยิ้มให้ประชาชน จังหวัดสงขลา ณ โรงเรียนทุ่งบัว อำเภอกระแสสินธุ์ จังหวัดสงขลา วันที่ 28 เมษายน 2560
วิทยากรฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ “การแปรรูปมะม่วง” ในกิจกรรมอบรมการแปรรูปผลผลิตจากการเกษตร (มะม่วง) โครงการส่งเสริมอาชีพสำหรับชุมชนตามแนวปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง โดยกองสวัสดิการสังคม สำนักงานเทศบาลเมืองสิงหนคร ณ ศูนย์การเรียนรู้กลุ่มเกษตรกร หมู่ที่ 5 อำเภอสิงหนคร จังหวัดสงขลา ระหว่างวันที่ 30 เมษายน – 1 พฤษภาคม 2560
วิทยากรบรรยายและสาธิต “เครื่องดื่มพร้อมบริโภคจากชะมวง” ในโครงการถ่ายทอดองค์ความรู้สู่งานบริการวิชาการเพื่อเสริมสร้างความเข้มแข็งชุมชนตะโหมด ปีที่ 2 กิจกรรมย่อยที่ 3 โครงการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากใบชะมวงเพื่อสนับสนุนการท่องเที่ยว ณ ศูนย์การเรียนรู้ตลาดใต้ไทร ตำบลตะโหมด จังหวัดพัทลุง 29-30 กรกฎาคม 2560
วิทยากรฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ “การทำสมูทตี้” ในโครงการเชื่อมโยงสถาบันอุดมศึกษาไปสู่โรงเรียน (Educational pipeline) กิจกรรมส่งเสริมและพัฒนาทักษะวิชาชีพในโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนในจังหวัดสงขลา (การแปรรูปผลผลิตผักและผลไม้ในท้องถิ่น) ณ โรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนบ้านบาโรย อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา วันที่ 10 สิงหาคม 2560
วิทยากรบรรยายและสาธิต “เครื่องว่างไทย” ในงาน “เที่ยวสุขใจสงขลาทราเวลแฟร์ 2560” ณ ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ระหว่างวันที่ 7-10 กันยายน 2560
วิทยากรฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ อาหารเพื่อการประกอบอาชีพและชีวิตประจำวัน “ก๋วยเตี๋ยวลุยสวนและสลัดโรล” ในโครงการพัฒนาศักยภาพและส่งเสริมประกอบอาชีพเพื่อเพิ่มรายได้ตามปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง โดยสำนักงานเทศบาลจังหวัดสงขลา ณ หลักสูตรสาขาวิชาอาหารและโภชนาการ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย วันที่ 9 พฤศจิกายน 2560
วิทยากรฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ “อาหารว่าง” ในโครงการศาสนิกสัมพันธ์สมานฉันท์ จังหวัดสงขลา โดยสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดสงขลา วันที่ 19 ธันวาคม 2560
วิทยากรบรรยาย “การนำเสนอผลิตภัณฑ์อาหารเพื่อการประกวดแข่งขัน” และ “อาหารฟิวชั่น” ในโครงการพัฒนาศักยภาพทางวิชาการและทักษะวิชาชีพด้านอุตสาหกรรมเกษตร ณ คณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย วันที่ 21 มกราคม 2561
วิทยากรร่วม โครงการพัฒนาระบบมาตรฐานการผลิตและบรรจุภัณฑ์ที่เหมาะสมยกระดับผลิตภัณฑ์ปลาแดดเดียวและกะปิ แก่กลุ่มวิสาหกิจชุมชนกลุ่มแม่บ้านท่าอ้อย อำเภอทุ่งหว้า จังหวัดสตูล ระหว่างวันที่ 27-28 มกราคม 2561
วิทยากรฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ “อาหารเพื่อสุขภาพ : ก๋วยเตี๋ยวปากหม้อ” โดยสำนักงานเทศบาลจังหวัดสงขลา ณ หลักสูตรสาขาวิชาอาหารและโภชนาการ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย วันที่ 16 มกราคม 2562
วิทยากรฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ “ผลิตภัณฑ์อาหารว่างคาว-หวาน : ขนมจีบ ซาลาเปา ทองหยิบ ทองหยอด และฝอยทอง” โดยสำนักงานเลขานุการคณะกรรมการพัฒนาเพื่อความมั่นคงในระดับพื้นที่ในเขตทัพเรือภาคที่ 2/ทัพเรือภาคที่ 2 ระหว่างวันที่ 25-27 กุมภาพันธ์ 2562
วิทยากรและผู้เชี่ยวชาญให้คำปรึกษาเพื่อพัฒนาศักยภาพผู้ผลิต ผู้ประกอบอาหาร OTOP จังหวัดกระบี่ โดยสำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดกระบี่ วันที่ 25-26 มีนาคม 2562
วิทยากรบรรยาย “Basic of Food Safety” โดยสมาคมเชฟจังหวัดกระบี่ ณ โรงแรม ดีวาน่า พลาซ่า กระบี่ จังหวัดกระบี่ วันที่ 29-30 เมษายน 2562
วิทยากรและผู้เชี่ยวชาญให้คำปรึกษา กิจกรรมพัฒนาช่องทางการตลาดและรูปแบบการนำเสนอผลิตภัณฑ์ OTOP Select จังหวัดนนทบุรี โดยกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ วันที่ 18 พฤษภาคม 2562
วิทยากรและผู้เชี่ยวชาญให้คำปรึกษา กิจกรรมพัฒนาช่องทางการตลาดและรูปแบบการนำเสนอผลิตภัณฑ์ OTOP Select กรุงเทพฯ โดยกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ วันที่ 19 พฤษภาคม 2562
วิทยากรบรรยาย “คุณสมบัติที่ดีของผู้ประกอบอาหาร” ในโครงการอบรมเสริมสร้างทักษะอาชีพบริการคหกรรมสู่การทำงานในชีวิตจริง ณ วิทยาลัยการอาชีพนวมินทราชูทิศ กรุงเทพฯ วันที่ 21 มิถุนายน 2562